THUỐC NAM CÓ CHỮA KHỎI BỆNH MỀ ĐAY DO GIUN SÁN ĐƯỢC KHÔNG?

11-11-2016 - 4:19 PM

Chào các bạn.

 

Bệnh mề đay dị ứng là một căn bệnh về da đang rất phổ biến hiện nay đặc biệt là vào giai đoạn chuyển mua. Nhiều trường hợp do những hạn chế về hiểu biết của người bệnh mà bệnh chưa được xác định chính xác nguyên nhân dẫn tới việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Hôm nay Dalim xin chia sẻ với bạn một số kiến thức về bệnh mề đay do giun sán gây ra nhé.

chua-benh-me-day

 

VÌ SAO NHIỄM GIUN SÁN TRONG MÁU LẠI GÂY DỊ ỨNG NỔI MỀ ĐAY?

 

Hẳn nhiều bạn có suy nghĩ là ngứa nổi mề đay chỉ là do cơ thể bị dị ứng với các tác nhân tác động từ bên ngoài như: do lông động vật, do thời tiết, do thực phẩm, do hoa chất…

Nhưng có một nguyên nhân mà được ít người để ý đó chính là do nhiễm một số loại ký sinh trùng: như giun sán, nấm, côn trùng, một số loại đơn bào.. Hiện nay mày đay do ký sinh trùng chủ yếu là các loại giun sán lạc chủ, đặc biệt là một số loại như giun đũa chó, mèo…

Bệnh sán chó hiện nay có tỷ lệ mắc rất cao, bệnh thường gây ngứa da và dị ứng, ngoài ra thể ấu trùng di chuyển nội tạng có thể đến mắt và não nữa.

 

Đặc điểm quan trọng của giun sán lạc chủ là chúng không hoàn thiện được vòng đời ở cơ thể người. Chính vì vậy, các loại giun sán này không ở nơi ký sinh bình thường (thường là đường tiêu hóa) mà chúng nằm ở các cơ quan, phủ tạng hay tổ chức sâu của cơ thể.

 

Cơ thể ta nhận biết ký sinh trùng và các chất thải tiết của chúng là một kháng nguyên lạ, vì vậy cơ thể sẽ sinh kháng thể chống lại kháng nguyên, kháng thể kết hợp với kháng nguyên chính là nguyên nhân gây mẩn ngứa mề đay ở da. Bên cạnh đó bạn có thể bị các triệu chứng khác như đau bụng, tiêu chảy…

 

TRIỆU CHỨNG MỀ ĐAY DỊ ỨNG DO NHIỄM GIUN

 

Mày đay thường không phải là một bệnh lý có thể gây nguy hại đến tính mạng nhưng lại gây ngứa ngáy, bứt dứt khó chịu khiến bệnh nhân mệt mỏi và làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, khả năng lao động và hiệu quả công việc của họ.

 

chua-benh-me-day

 

Khi bị mẩn ngứa mề đay do nhiễm giun, thì bạn sẽ có những triệu chứng lâm sàng sau:
 
-Ngứa: Đây là triệu chứng chủ yếu và thường gặp nhất. Những cơn ngứa ngáy là sự phiền muộn của rất nhiều bệnh nhân. Càng gãi thì càng ngứa, nhưng không gãi thì lại không chịu được.
 
-Sẩn phù: Hiện tượng này gây những tổn thương có giới hạn rõ rệt, tròn hoặc không đều, kích thước vài mm đến vài cm, vung trung tâm trắng, ngoại vi màu hồng nhạt, ấn có cảm giác căng...xuất hiện trên bề mặt da của bạn.

 

Sẩn phù có ở một vùng giới hạn hoặc ở khắp cơ thể. Khi xuất hiện ở những tổ chức lỏng lẻo như bộ phận sinh dục, mi mắt, có thể gây phù rất lớn., các thương tổn có thể xẹp dần xuống và thay thế vào đó là các thương tổn mới. Nếu bạn ngứa gãi thì có thể có thêm tổn thương khác như xây xước da, mụn mủ bội nhiễm…
 
-Các thương tổn mề đay nếu xuất hiện ở niêm mạc đường hô hấp có thể gây khó thở, ở niêm mạc dạ dày bệnh nhân có thể có đau bụng từng cơn.
 
-Mày đay tiến triển thành từng đợt, mỗi đợt không quá vài ba ngày. Có những trường hợp bệnh tái phát liên tục nhiều lần và trở thành bệnh mạn tính rất khó điều trị.

 

THUỐC NAM CÓ CHỮA KHỎI BỆNH MỀ ĐAY DO GIUN SÁN ĐƯỢC KHÔNG?

 

Dị ứng mề đay do bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng thường khó phát hiện hơn bình thường.

Nhiễm các loại giun sán thông thường như giun đũa, giun tóc, giun móc, sán lá gan bé… thì chỉ cần xét nghiệm phân là có thể chẩn đoán. Tuy nhiên, đối với giun sán lạc chủ, do không ở đường tiêu hóa mà nằm sâu trong cơ thể nên không thể xét nghiệm phân để chẩn đoán và chúng cũng không có trong máu để có thể lấy máu chẩn đoán.

 

chua-benh-me-day

 

Việc xác định vị trí của giun sán lạc chủ trong cơ thể người bằng các kỹ thuật X-Quang, CT hay siêu âm cũng rất khó khăn vì chúng quá nhỏ bé để có thể nhìn thấy.

Chính vì vậy, khi bạn nghi bị nhiễm giun sán thì bạn cần thực hiện một phương pháp đặc biệt hơn là xét nghiệm miễn dịch (ELISA hoặc các loại kỹ thuật miễn dịch khác).

 

Để điều trị bệnh trong những trường hợp này, thì Dalim khuyên bạn nên điều trị bằng những loại thuốc Tây đặc hiệu trị bệnh giun sán chó. Thuốc Nam sẽ không, hoặc có tác dụng rất ít đối với thể bệnh này.

Đây cũng là thể bệnh duy nhất mà thuốc đông y không thể chữa trị tận gốc giúp bạn được.

 

Qua bài viết này thì bạn đã hiết thêm được về dị ứng mề đay do nhiễm ký sinh trùng rồi chứ. Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì thắc mắc, thì hãy để lại comment cho mình nhé.

 

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

 

Trao giá trị, nhận yêu thương.

Lê Thị Thủy.

Đăng bình luận

Đang tải
Gọi ngay