TẠI SAO KHI DỪNG SỬ DỤNG THUỐC TÂY THÌ BỆNH MỀ ĐAY CỦA BẠN LẠI BỊ TÁI PHÁT.

03-11-2016 - 9:47 PM

Chào các bạn.

 

Các bạn có biết bệnh mề đay mẩn ngứa là một căn bệnh ngoài da “thường gặp” đến mức có tới hơn 20% dân số từng bị mắc bệnh một lần trong đời không? Sử dụng thuốc tây để điều trị là lựa chọn của hầu hết mọi người trong thời kỳ đầu mắc bệnh, nhưng sau đó gần như tất cả họ đều bị tái phát lạị. Vì sao lại như vậy? Dalim sẽ giải thích cho bạn ngay sau đây.

 

1.BẤT CỨ AI CŨNG CÓ THỂ BỊ NỔI MỀ ĐAY.

 

Thật vậy. Mề đay là tình trạng trên da nổi lên từng đám sẩn mụn nhiều hoặc ít, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng và rất ngứa.  Căn bệnh này có thể xảy đến với tất cả mọi người, từ trẻ nhỏ, phụ nữ mang bầu, người trưởng thành, người già.. Bệnh nổi mề đay có thể diễn tiến trong vài ngày tới nhiều tuần rồi tự biến mất, hoặc cũng có thể kéo dài tới hàng chục năm nếu bạn không tìm được cách điều trị mề đay phù hợp.

 

chua-benh-me-day

 

Đối với trường hợp bệnh kéo dài hơn 6 tuần thì được xem là đã chuyển sang giai đoạn mãn tính khó chữa trị hơn. Mề đay dị ứng thường rất khó xác định nguyên nhân gây bệnh chính xác vì bạn có thể bị nổi vì nhiều chứ không riêng gì 1 tác nhân duy nhất. Chính vì vậy việc tránh xa tác nhân dị ứng để chấm dứt nổi mề đay với nhiều người được xem là việc “bất khả thi”.

 

2.CHỮA MỀ ĐAY BẰNG THUỐC TÂY

 

Bệnh nổi mề đay có thể xuất hiện trên bất kỳ khu vực nào của cơ thể. Với những vết mẩn ngứa lan tỏa khắp người gây mất thẩm mỹ và những cơn ngứa ngáy khó chịu, cho nên mặc dù bệnh thường không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng, nhưng mình tin rằng tất cả những người từng bị mề đay đều phải đồng ý: Rằng căn bệnh này là một phiền toái gây ảnh hưởng lớn tới công việc và cuộc sống của họ.

 

chua-benh-me-day

 

Việc sử dụng thuốc kháng Histamine được xem là biện pháp điều trị đầu tay, phổ biến nhất để giúp bạn giảm ngay các triệu chứng của bệnh.

 

Một số loại thuốc chữa dị ứng nổi mề đay thường được nhà thuốc giới thiệu cho người bệnh, bao gồm:

-Thuốc kháng histamin gây ngủ như: Diphenhydramine (Benadryl), Brompheniramine (Dimetane) và Clorpheniramin (Chlor-Trimeton).

-Các loại thuốc không gây ngủ kháng histamin như: Fexofenadine (Allegra, Allegra D), Loratadine (Claritin, Claritin D, Alavert), Cetirizine (Zyrtec, Zyrtec-D) hay Clemastine (TAVIST)..

-Chất Corticosteroid sử dụng trong thuốc xịt mũi (Nasacort) và corticosteroid toa bao gồm Prednisone, Prednisolone, Cortisol, và Methylprednisolone.

-Chất bôi miễn dịch điều biến (Protopic) và Pimecrolimus (Elidel).

-Chất ổn định Mast cell Cromolyn sodium (Nasalcrom).

-Các chất ức chế Leukotriene như Montelukast (Singulair).

 

3.VÌ SAO KHI DỪNG SỬ DỤNG THUỐC TÂY THÌ BỆNH MỀ ĐAY CỦA BẠN LẠI TÁI PHÁT?

 

Những loại thuốc mình kể ở trên là những loại mà bạn rất dễ dàng mua được ở tiệm thuốc Tây mà không cần theo toa của bác sĩ. Nhiều bệnh nhân cứ hễ bị nổi mẩn ngứa mề đay là tự đi mua uống, thậm chí nhà thuốc bán cho loại nào thì uống loại đó mà không cần quan tâm tác dụng chủ yếu của thuốc như thế nào, hay bản thân mình có hợp với thuốc đó hay không.

 

Không thể phủ nhận ưu điểm của thuốc Tân dược là đánh mạnh vào ức chế các triệu chứng của bệnh mề đay. Bạn chỉ cần sử dụng thuốc thì sẽ có tác dụng rất nhanh, nhiều khi chỉ chưa đầy 30p là bạn đã thấy hết nổi, hết ngứa rồi.

 

Cách này đúng là rất tốt trong những trường hợp mề đay cấp, hoặc mề đay có những biến chứng yêu cầu được điều trị cắt đứt triệu chứng gấp. Nhưng nếu bạn đã liên tục sử dụng thuốc tây trong một thời gian dài, thì mình có thể chắc chắn bệnh mề đay của bạn sẽ ngày một nặng hơn, tái đi tái lại chứ không bao giờ khỏi tận gốc được.

 

chua-benh-me-day

 

Bởi vì việc lạm dụng thuốc tây sẽ khiến bệnh của bạn nặng thêm và khó điều điều trị về sau, do chính thuốc tây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nổi mề đay. Thuốc không trị bệnh tận gốc nên hễ cứ ngưng thuốc là bệnh sẽ tái phát, mạnh hơn, nhiều vết mẩn ngứa hơn, đặc biệt là khi bạn điều trị bằng thuốc có chứa chất Corticoid.

 

Không những thế, thuốc tây còn đưa tới cho bạn rất nhiều những tác dụng phụ không mong muốn như: mệt mỏi, buồn ngủ, khô họng, nóng trong, suy giảm chức năng gan thận..Đối với trường hợp phụ nữ có thai, phụ nữ sau khi sinh hoặc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, nếu tùy tiện sử dụng thuốc tây để điều trị mề đay thì cơ thể còn bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa đó.

 

Chính vì những lý do này, nên xu hướng hiện nay được nhiều người lựa chọn là chữa mề đay bằng đông y. Bạn có thể tham khảo thêm về cách trị mề đay bằng bài thuốc Tiêu Phong Hoàn ở đây: http://chuabenhmeday.com/bai-viet/tieu-phong-hoan-thao-moc-gia-truyen-chua-benh-me-day-hieu-qua-8739 

 

Với bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi “Vì sao khi ngừng sử dụng thuốc tây thì bệnh mề đay lại bị tái phát?” rồi chứ?  Nếu bạn có bất kỳ chia sẻ gì với Dalim thì bạn hãy để lại comment nhé.

 

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.Trao giá trị, nhận yêu thương.

Lê Thị Thủy.

Đăng bình luận

Đang tải
Gọi ngay